The Footsteps

In June 2015, Abandoned Little Angels assembled a group of 15 volunteers from Houston and Alabama to visit our schools and orphanages.  Our group included few high school graduates, college students and people from all walks of life.

For most of our volunteers, this was their first trip to Vietnam, embarking on such an exciting and inspiring adventure to discover new places and people, and to see what the Abandoned Little Angels mission is all about.

a_2

Our first destination was Cu Chi School administered by the nuns from Nortre Dame des Missions.  This school is focused on teaching 160 students for free.  Education is not free in Vietnam and each student must pay $30 a month to attend school.  Poorest of the poor can never send their children to school so this will be the only education they will receive.   Sister Hao, the headmaster expressed her gratitude to our supporters for helping these children saying “Caring for children is what I do best.”

We then headed to Bong Hue School and Orphanage, our headquarter.  Seeing the babies and children being diligently cared for by the nuns really warms our souls.  We are so grateful to Mr and Mrs Muoi Tan for their generous donation to build the classroom in this school.

Then the nuns treated us to a wonderful lunch.  After a rewarding day visiting the school, our group enjoyed a delicious dinner talking about the day.  Then the adults returned to their hotels and unwind, while the college students explored the night market and night life.

Our next destination is Nha Trang, where we visited three centers.  The highlights are watching the children with disabilities perform an exquisite cultural dance, and a fun Alibaba dance that took a year to practice.

a_4

NHỮNG BƯỚC CHÂN

Chúng tôi về từ nhiều chuyến bay khác nhau, nhưng rôi cùng gặp lại nhau trong một khách sạn ngay trung tâm Sàigòn, nơi đây vừa tiện tìm chỗ ăn uống vừa để nhóm trẻ dạo chơi sau một ngày đi thăm những cơ sở nuôi trẻ khuyết tật. Đoàn gồm 15 người từ Houston và 3 người thuộc nhóm gây quỹ từ Huntsville Alabama. Năm nay đoàn có nhiều người trẻ nên  gia đình yên tâm vì  có hai bác sĩ y khoa tháp tùng lo thuôc men, cũng có dược sĩ, có kỹ sư và nhiều  ngành nghề  khác biệt  và một  số em vừa tốt nghiệp 4 năm đại học và   trung học.

Các em sinh ra trên đất Hoa Kỳ, nên chuyến về Việt Nam  đầu tiên  mang nhiều tâm trạng khác nhau, có em lo lắng về khí hậu  nóng bức, vệ sinh, nhưng cũng rất thú vị vì sắp được đặt chân trên mảnh đất cha mẹ đã chào đời.

Đúng 8 giờ sáng các em có mặt tại phòng khánh tiết,  như chương trình đã gửi cho mỗi người, không phải nhắc nhở, tìm kiếm, đây là một điểm son của người trẻ. Điểm đến đầu tiên là một trường dạy học miễn phí gồm 157 em từ lớp mẫu giáo tới lớp 5 được các nữ tu  Dòng Đức Bà Truyền Giáo (Notre Dame de Mission). Bà Bề Trên nhà này rất vui tính, bà kể, đất ở đây trồng cây gì cũng chết, vì vậy bà “trồng người”.

Như vậy sẽ bớt đi nhà tù, một người trong đoàn tiếp lời vị nữ tu. (ảnh của nhà soeur Hào).  Điểm thứ hai là nhà mồ côi và trường tình thương Bông Huệ, nơi đây cũng là cơ sở của Nhóm Tình Thương. Trong nhà này có nhiều trẻ sơ sinh đến 6 tuổi nên chúng tôi tha hồ bồng ãm các cháu và  thêm lớp dạy học miễn phí khác do OB Muoi Tan ( anh)  tặng trong đêm gây quỹ 05-08-2015..được ăn cơm trưa do quí nữ tu khoản đãi.

Bữa cơm trưa do quí nữ tu khoản đãi, thanh đạm nhưng rất trang trọng cho 18 người từ nửa vòng trái đất về thăm nguồn cội..

a_5

Nhiều em chưa biết hết Sàigòn, còn đang tiếc nuối khi  phải lên đường đi Nha Trang. Hai đêm, ba ngày ở miền cát trắng chúng tôi  đi thăm  3 nhà khuyết tật và mồ côi, mỗi nhà một trăn trở và cũng có cả niềm vui khi các em khuyết tật trình diễn văn nghệ chào đón đoàn đến thăm, thích thú nhất là màn Alibaba, các dì phước phải mất  cả năm trời tập luyện.

Sau khi thăm trẻ khuyết tật, đoàn chúng tôi cũng có  một buổi chiều đi   Hòn Chồng, Tháp Bà, nhà thờ Núi và một buổi tối thật vui trên bãi biển.  Bỏ lại  thành phố biển sau lưng, chúng tôi lại tiếp tục lên  xứ hoa đào.

Con đường mới từ Nha Trang lên Đàlạt tuyệt đẹp giữa núi đồi hùng vĩ, trời quang, mưa tạnh, có nắng vàng rực rỡ đầu non được  ghi vội bằng điện thoại. Càng lên cao, hơi lạnh càng thấm mát, để so sánh  cái nóng bức của Nha Trang, của Saigòn ngột ngạt. Chúng tôi ăn trưa ở vườn Bích Câu, bên hồ Xuân Hương  thơ mông rồi có nửa ngày tự do dạo phố, chèo thuyền,  “Đàlạt by night”, sau cùng  ghé quán “Chè Hé” ăn cho  ấm bụng trước khi về quán trọ.

Một ngày mới bắt đầu khi sương mai còn ướt trên cây cỏ. Đoàn chúng tôi đi thăm trường tình thương Gia Lành, cách Đalạt 30 miles. Đa phần các em người thiểu số, con nhà nghèo, mồ côi ở với OB nội ngoại.. Nơi đây cũng là nơi đầu tiên Nhóm Tình Thương hình thành, nhận số tiền ít ỏi 940 dollars từ  năm 1994 sau một năm góp nhặt từ bán “garage sale” và lượm lon nhôm.

a_6

Cô Tân Hội Trưởng và Tổng Thư Ký muốn vào buôn làng bằng xe ôm để  thăm một 2 gia đình nghèo, người dân tộc K’ ho nhưng có con học Bác sỹ y khoa mà NTT bảo trợ từ lúc còn rất nhỏ.

Số chúng tôi còn lại vào vườn của các dì hái ổi Xá Lị, Thanh Long và bẻ mía ăn, Người nào cũng hơn hở vì tự tay hái trái cây chin đỏ  trên cành. Trên đường về, đoàn  đến thác Datanla và chiều đến ngồi trên những chiếc xe ngựa dạo quanh  hồ Xuân Hương.

Tiếp tục cuộc hành trình cuối là chuyến bay ra Hà Nội thăm một số nhà khuyết tật miền Bắc và củng có dịp giới thiệu Tân Hội Trưởng và, Tổng Thư Ký với các nữ tu Giám Đốc.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của năm 2015 và cũng là chuyến đi đặc biệt nhất, đặc biệt vì có nhiều em trẻ thành đạt và cũng đông nhất, vui nhất vì được kết nối với chi nhóm ở Huntsville Bang Alabama. Chuyến đi  để lại nuối tiếc trong lòng khi tình thân vừa khởi sắc thì đã tới ngày chia tay để rồi ghi lại trong tim những bước chân đi gieo niềm vui cho những mảnh đời khốn khổ.